07:30 - 17:30
0986888607

Rút kinh nghiệm vụ tòa tuyên hủy hợp đồng góp vốn mua nhà đất trúng đấu giá

(PLO)-  Theo VKS, hợp đồng góp vốn mua nhà đất trúng đấu giá đã có hiệu lực và là tài sản chung của ba người, tòa tuyên hủy là không có căn cứ.

VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa ra thông báo rút kinh nghiệm về kiểm sát việc giải quyết vụ tranh chấp hợp đồng hợp tác giữa nguyên đơn là ông VKQ, bà MTS với bị đơn ông PCH.

Ngày 11-9-2017, ông H nộp tiền đặt cọc 100 triệu đồng để tham gia đấu giá tài sản thi hành án án đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích 473,4m2 tại huyện Tuy Phước, Bình Định.

Tuy nhiên, trong hồ sơ đăng ký, ông H để tên em con dì là ông NC đứng tên. Ông H và ông C trúng đấu giá thửa đất trên với giá 890 triệu đồng nhưng không đủ tiền mua tài sản trúng đấu giá.

Ngày 26-9-2017, ông H huy động bà S và ông Q cùng góp vốn mua toàn bộ nhà đất trên. Cả ba lập hợp đồng góp vốn có nội dung số tiền mua nhà đất 890 triệu đồng, chia làm ba phần, mỗi người góp 297 triệu đồng và các chi phí khác cùng nhau chi trả.

Cũng theo hợp đồng, ông H có trách nhiệm nhận lưu giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến khi văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Tuy Phước cập nhật sang tên ông C. Ông Q, bà S có trách nhiệm nhận và quản lý tài sản khi chi cục thi hành án dân sự huyện Tuy Phước bàn giao.

Ngày 2-2-2018, Văn phòng đăng ký đất đai đã chỉnh lý biến động, ông C đứng tên trên giấy chứng nhận. Bà S, ông Q nhiều lần yêu cầu ông H ủy quyền sở hữu nhà đất cho ba người nhưng ông H nói “không mất đâu, có gì ông H chịu trách nhiệm”.

Sau đó, ông H đại diện đứng ra cho khách thuê nhà. Khi có người đến nhận nhà, ông Q, bà S mới biết nhà đất trên đã bị chuyển nhượng cho người khác. Ông Q, bà S không nhận được tiền thuê nhà và tiền chuyển nhượng nhà đất từ ông H, ông C.

Do đó, ông Q, bà S khởi kiện, yêu cầu tòa án tuyên hủy hợp đồng góp vốn, buộc ông H trả lại số tiền góp vốn của mỗi người là 207 triệu đồng.

Bị đơn là ông H và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan ông NC đã được tòa án triệu tập, thông báo, tống đạt hợp lệ nhiều làn nhưng không đến làm việc nên không có lời khai và không có tài liệu, chúng cứ.

Ngày 23-9-2020, TAND TP Quy Nhơn (Bình Định) xử sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện, tuyên hủy hợp đồng góp vốn, buộc ông H có nghĩa vụ hoàn trả cho ông Q, bà S mỗi người 197 triệu đồng.

Tòa cũng đình chỉ xét xử phần yêu cầu khởi kiện ông H trả lãi đối với số tiền góp vốn.

Sau đó, bị đơn có đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm. Ngày 23-4-2021, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để xét xử lại và được chấp nhận.

Theo VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng, Ông Q, bà S và ông H lập hợp đồng góp vốn để mua tài sản trúng đấu giá là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trên và thỏa thuận để ông C đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận.

Ngày 2-2-2018, Văn phòng đăng ký đất đai đã chỉnh lý biến động sang tên cho ông C. Như vậy, hợp đồng góp vốn đã có hiệu lực và là tài sản chung của ông H, ông Q và bà S.

Tuy nhiên, TAND TP Quy Nhơn lại tuyên hủy hợp đồng góp vốn ngày 26-9-2017 là không có căn cứ.

Quá trình giải quyết vụ án, do chưa có lời khai của ông C và ông H nên tòa sơ thẩm chưa làm rõ được ông Q và bà S có đồng ý cho ông H ký hợp đồng thuê nhà với khách hay không. Khi ông NC chuyển nhượng nhà đất cho người khác, ông H có đồng ý hay không.

Tòa chỉ căn cứ vào lời khai của nguyên đơn để cho rằng ông H và ông NC tự ý chuyển nhượng tài sản nên tuyên hủy hợp đồng góp vốn và buộc ông H trả lại số tiền góp vốn cho ông Q, bà S là chưa đủ căn cứ.

D.DUNG

 
 
https://zalo.me/0919070568