07:30 - 17:30
0986888607

Cơ quan nhà nước rà soát để bỏ tất cả quy định xuất trình sổ hộ khẩu giấy

Sau ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu giấy hết giá trị. Các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính cho người dân sẽ rà soát các thủ tục để bỏ tất cả quy định về xuất trình sổ hộ khẩu.

Nhiều người dân băn khoăn, làm sao không gặp khó khăn khi làm thủ tục có liên quan nơi cư trú khi thời hạn sổ hộ hẩu giấy hết giá trị sắp tới gần.

Sau ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu giấy không còn giá trị.

Liên quan vấn đề này, Bộ Công an cho biết, theo quy định, sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy vẫn có giá trị đến hết năm nay. Từ 1/1/2023, những sổ này sẽ không còn giá trị.

Trước đó, từ khi Luật cư trú có hiệu lực (1/7/2021), Bộ Công an không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Khi công dân làm các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, cơ quan công an thu hồi các sổ này đồng thời điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Khi đã thực hiện điều chỉnh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư thì thông tin trong sổ hộ khẩu khẩu giấy không còn chính xác nữa. Nếu người dân vẫn dùng sổ hộ khẩu cũ đi giao dịch sẽ sinh ra những thông tin sai lệch, chính vì thế, công an phải thu lại.

Cấp giấy xác nhận

Đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) cũng cho hay, đối với những hộ không thực hiện thay đổi, bổ sung thông tin liên quan đến hộ khẩu giấy, tạm trú giấy, cơ quan công an không thu lại. Cuối năm nay, khi những cuốn sổ này không còn giá trị, người dân vẫn có quyền giữ lại làm kỷ niệm.

Khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú của người dân bị thu lại, cơ quan công an sẽ cấp một tờ giấy xác nhận có giá trị tương đương với sổ hộ khẩu để tạo thuận lợi cho việc giao dịch của người dân. Giấy xác nhận này có giá trị trong vòng một tháng. Khi hết hạn công dân có thể tiếp tục đến cơ quan công an xin cấp lại. Sau ngày 31/12, công an sẽ dừng cấp loại giấy xác nhận này.

Trước lo lắng về việc khi sổ hộ khẩu bị thu hồi, nhiều người dân sẽ gặp khó khi làm các thủ tục hành chính, Bộ Công an cho hay:

Theo quy định của Luật căn cước công dân, Luật cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành thì căn cước công dân gắn chip, thông báo số định danh cá nhân và giấy xác nhận thông tin về cư trú là các loại giấy tờ đảm bảo tính pháp lý chứng minh thông tin về cư trú thay thế sổ hộ khẩu.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo công an các địa phương khẩn trương cấp thông báo số định danh cá nhân, căn cước công dân gắn chip kết hợp cấp định danh điện tử cho 100% người dân toàn quốc.

Nếu công dân chưa được cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc cập nhật nhưng chưa chính xác, cần nhanh chóng đi cập nhật lại để tạo thuận lợi cho việc thực hiện các thủ tục hành chính sau ngày 31/12.

Bên cạnh đó, Điều 12 Luật Căn cước công dân quy định số định danh cá nhân: Số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành; số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác.

Vì thế, với những người dân sử dụng chứng minh nhân dân 9 số, chưa biết số định danh cá nhân sẽ rất khó khăn trong việc xin xác nhận thông tin về cư trú. Những trường hợp này cần nhanh chóng đi làm nhằm tạo thuận lợi khi thực hiện các thủ tục hành chính khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy chính thức không còn giá trị sử dụng.

Đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho biết, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã đi vào hoạt động từ 1/7/2021. Thông tin công dân đã có thể kết nối với các bộ, ngành. Những đơn vị đã kết nối không cần yêu cầu người dân xuất trình thêm sổ hộ khẩu.

Đối với các nơi chưa kết nối, người dân có thể sử dụng căn cước công dân gắn chip có QR code. Các trường hợp chưa được cấp căn cước công dân, các địa phương thông báo mã định danh cá nhân kèm theo QR code in trên thông báo để người dân có thể sử dụng.

Các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính cho người dân có trách nhiệm xây dựng cơ sở dữ liệu ngành và kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đồng thời, rà soát các thủ tục hành chính để bỏ tất cả quy định về xuất trình sổ hộ khẩu.

(Thành Huế - Báo Vietnamnet)

 
 
https://zalo.me/0919070568