SỞ TƯ PHÁP THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG PHẠM VĂN KHÁNH

 955 Ngô Quyền, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
02363.944.955   -     Email: pvk@congchungdanang.vn
Công chứng Phạm Văn Khánh Đà Nẵng

Ấm lòng từ “ATM gạo” Ấm lòng từ “ATM gạo”

Để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid 19 gây ra, Hội Doanh nghiệp (HDN) Q. Sơn Trà phối hợp Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng triển khai chương trình “Hạt gạo tình thương” (qua cây “ATM gạo”) cho người dân trên địa bàn. Đồng hành cùng chương trình còn có sự đồng hành của UBND Q. Sơn Trà, Thành đoàn Đà Nẵng, Báo Đà Nẵng. Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa, cùng chung tay, giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh.

13 giờ chiều, mặc dù trời mưa nhưng hàng trăm người dân đã đứng xếp hàng ngay ngắn để lần lượt đi vào khu vực chờ nhận gạo tại khu vực bố trí “ATM gạo” trên đường Trần Hưng Đạo (gần khu vực khán đài pháo hoa).

Những người xếp hàng nhận gạo đều tuân thủ công tác phong dịch như: đeo khẩu trang, đứng cách nhau 2m, thực hiện sát khuẩn trước khi bước vào máy bấm gạo... Người còn sức khỏe có thể chờ đợi đến lượt để nhận gạo, còn những người sức khỏe yếu, đi xe lăn thì Ban tổ chức cũng bố trí một bộ phận để phát trực tiếp cho bà con. Theo Ban tổ chức, “ATM gạo” hoạt động theo nguyên tắc mỗi lần nhả ra 2kg gạo, mỗi người khó khăn được nhận 1 lần mỗi ngày, không phân biệt già trẻ, trai gái, đi xe gì, ăn mặc như thế nào... tức là ai cần gạo thì đều được nhận. Thời gian dự kiến hoạt động phát gạo của "ATM gạo" này là 1 tháng.

Người dân xếp hàng chờ đến lượt nhận gạo từ ATM

Bà Trần Thị Hồng (64 tuổi, trú Q. Sơn Trà) cho biết: “Ngày bình thường tôi đi bán vé số dạo cũng kiếm được ít tiền sinh sống. Nhưng từ Tết đến nay, tình hình dịch bệnh kéo dài nên việc buôn bán vé số cũng gặp nhiều khó khăn. Hai hôm trước, tôi nghe thông tin ở đây có phát gạo miễn phí cho bà con nên đã nhận 1 lần được 2kg. Hôm nay lại hết gạo nên tôi ra đây nhận thêm 1 lần nữa. Còn chị H.T.V (trú Q. Sơn Trà) khi đi xe lăn đến nhận gạo, thấy chị xoay trở gặp khó khăn thì được một bạn nhanh niên nhanh chóng mang một túi gạo để sẵn ra đưa tận tay. Đồng thời bạn này còn hỗ trợ chị V quay xe để về nhà.

Những người lớn tuổi, có việc làm và thu nhập bấp bênh như bà Hồng, chị V đến nhận gạo tại “ATM gạo” này khá nhiều, đa phần họ mất nguồn thu nhập do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid 19 nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, nhiều người dân trong khu vực làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, trong lĩnh vực dịch vụ khác... tạm thời bị ngưng việc trong dịch bệnh cũng rất cần sự giúp đỡ kịp thời để qua giai đoạn này.

Ông Nguyễn Đắc Xứng-Phó Chủ tịch UBND Q. Sơn Trà cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nên thời gian qua, trên địa bàn Q. Sơn Trà nhiều người dân tạm thời mất việc làm, ảnh hưởng đến cuộc sống. Quận Sơn Trà đã xuất quỹ hỗ trợ khẩn đợt 1 cho 600 hộ gia đình và tiếp tục vận động các nhà hảo tâm cùng chung tay tương trợ người dân. Hiện nay, trên địa bàn quận có 3.481 (16.335 khẩu) thuộc diện hỗ trợ khẩn cấp, 1.669 thân nhân người có công, 4.853 hộ với 15.880 nhân khẩu cần được hỗ trợ lương thực...

Ông Phạm Dũng-Chủ tịch HDN Sơn Trà cho biết, trong tình hình diễn biến phức tạp do dịch Covid 19 gây ra, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16 giản cách xã hội nhằm ngăn ngừa sự lây lan dịch và đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân cả nước. Trước tình hình khó khăn do dịch bệnh gây ra, hiện  nay, một bộ phận bà con trong quận và thành phố đang gặp khó khăn về kinh tế. Với tinh thần “tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, HDN quận Sơn Trà kêu gọi các anh, chị hội viên, các Ủy viên Ban Chấp hành tham gia chương trình “Hạt gạo nghĩa tình” (ATM gạo) để giúp đỡ những người nghèo vượt qua giai đoạn khó khăn. Qua 6 ngày hoạt động (từ ngày 24/4), theo thống kê sơ bộ chúng tôi đã nhận được hơn 36 tấn gạo và hơn 50 triệu đồng tiền mặt (quy ra gạo), khẩu trang y tế, nhu yếu phẩm khác... Trong đó, đã phát được khoảng 14 tấn cho người dân gặp khó khăn. 

Để chương trình chạy “trơn tru”, ngoài sự vào cuộc và chung tay của các Hội viên của HDN Sơn Trà, sự hỗ trợ của UBND Q. Sơn Trà, Đoàn Thanh niên quận, Công an quận còn có sự chung tay, góp sức, góp gạo của nhiều Mạnh Thường Quân, người dân trên địa bàn. Trong những ngày vừa qua, tại “ATM gạo” Sơn Trà, chúng tôi nhận được nhiều câu chuyện ấn tượng về những người đến ủng hộ việc làm thiện nguyện.

Đơn cử như câu chuyện của cháu Nguyễn Xuân Phúc, học sinh lớp 3/4 trường Đức Trí xin bố mẹ được mổ ống heo tiết kiệm để mua gạo mang đến ủng hộ chương trình trong ngày thời tiết mưa lớn. Chẳng những vậy, khi đến chứng kiến những người có hoàn cảnh khó khăn nhận gạo trực tiếp, cháu Phúc đã vận động bố chở đi mua thêm 5kg gạo nữa để về góp chung với chương trình hỗ trợ cho những người cần.

Cũng như cháu Phúc, nhiều người dân, cán bộ, doanh nhân, khách du lịch trên địa bàn quận Sơn Trà cũng đến ủng hộ, chung tay với chương trình. Nhiều người dân trên địa bàn đã vượt mưa, chở từng bao gạo gia đình chưa dùng đến góp vào chương trình với mong mỏi là hỗ trợ thêm được nhiều người đang cần gạo.

Anh Đinh Quốc Tuyến - Giám đốc Công ty CP Dịch vụ vận tải ô tô số 6, Đà Nẵng sau khi biết có cây gạo ATM trên địa bàn đã đến ủng hộ 2 tấn gạo (quy ra bằng tiền mặt). Anh Tuyến cho biết, nhà mình ở ngay Q. Sơn Trà nên khi biết việc làm ý nghĩa này đã đến ủng hộ với mong muốn góp một chút sức mình cùng hỗ trợ những người đang gặp khó khăn. Anh Tuyến cho biết thêm, sẽ vận động cán bộ, nhân viên công ty tiếp tục chung tay, góp sức để ủng hộ chương trình này.

“Dự kiến thời gian hoạt động của cây ATM này là 30 ngày. Vì vậy, chúng tôi cũng mong mỏi sự chung tay, hỗ trợ của những người dân có điều kiện, Mạnh Thường Quân để giúp đỡ được thêm nhiều người khó khăn trên địa bàn”-ông Dũng nhấn mạnh.

* Một số hình ảnh ghi nhận tại "ATM gạo" Sơn Trà:

Người dân nhận gạo từ cây "ATM gạo"

Lực lượng thanh niên hỗ trợ phát gạo cho người khuyết tật


Cháu Nguyễn Xuân Phúc đến ủng hộ gạo cho chương trình

Đại diện HDN Sơn Trà nhận hỗ trợ từ Mạnh Thường Quân

Nhóm khách du lịch gồm: Mathew, Jasoe, Di Di và anh Nam khi biết đến chương trình đã đến ủng hộ.​